หมวดวิชาเฉพาะ
กลุ่มวิชาเสริมสร้างประสบการณ์ในวิชาชีพ 10 หน่วยกิต ให้ศึกษาจากรายวิชาต่อไปนี้
ให้ศึกษาจากรายวิชาต่อไปนี้ 4 หน่วยกิต
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับรูปแบบและกระบวนการฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางด้านวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร ความสำคัญของการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
หลักการเขียนจดหมายสมัครงาน การเลือกสถานประกอบการ หลักการสัมภาษณ์งานอาชีพ วัฒนธรรมองค์กร การพัฒนาบุคลิกภาพ จรรยาบรรณวิชาชีพ คุณธรรมจริยธรรม
กฎหมายแรงงาน การประกันสังคม กิจกรรม 5 ส มาตรฐานการประกันคุณภาพและความปลอดภัยในการทำงาน ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการ ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร
การเขียนรายงาน การนำเสนอผลงาน ทักษะการวางแผน ทักษะการวิเคราะห์ ทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและการตัดสินใจ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ เทคโนโลยีสารสนเทศและกฎหมายเทคโนโลยีสารสนเทศ
และการสืบค้นข้อมูล
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)
การฝึกเฉพาะตำแหน่งด้านวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหารในสถานที่ปฏิบัติงานเพื่อให้มีทักษะและสมรรถนะตามวิชาชีพ
การฝึกเฉพาะตำแหน่งต้องเหมาะสมกับความรู้ทางทฤษฎีตามชั้นปีของนักศึกษา สามารถดำเนินการควบคู่กับการเรียน มีผู้นิเทศงาน ผู้สอน
หรือครูฝึก ให้คำปรึกษาและติดตามความก้าวหน้าของนักศึกษา มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างฝึก
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)
และเลือกศึกษาจากรายวิชาต่อไปนี้ 6 หน่วยกิต
1. รายวิชาแบบสหกิจศึกษา
ปฏิบัติงานในสถานประกอบการเสมือนหนึ่งเป็นพนักงานของสถานประกอบในตำแหน่งตามที่ตรงกับสาขาวิชาและเหมาะสมกับความรู้ความสามารถเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 16 สัปดาห์
ปฏิบัติตามระเบียบการบริหารงานบุคคลของสถานประกอบการในระหว่างปฏิบัติงาน มีหน้าที่รับผิดชอบแน่นอนและรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายจากสถานประกอบการอย่างเต็มความสามารถ
มีผู้นิเทศงาน การติดตามและการประเมิลผล การปฏิบัติงานอย่างเป็นระบบ ตลอดระบบเวลาปฏิบัติงานของนักศึกษาทำให้เกิดการพัฒนาตนเอง
และมีประสบการณ์จากการปฏิบัติงานในสถานประกอบการก่อนสำเร็จการศึกษา
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)
ปฏิบัติงานในสถานประกอบการเสมือนหนึ่งเป็นพนักงานของสถานประกอบในตำแหน่งตามที่ตรงกับสาขาวิชาและเหมาะสมกับความรู้ความสามารถเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 16 สัปดาห์
โดยต้องเป็นการปฏิบัติในต่างประเทศไม่น้อยกว่า 12 สัปดาห์ ปฏิบัติตามระเบียบการบริหารงานบุคคลของสถานประกอบการในระหว่างปฏิบัติงาน
มีหน้าที่รับผิดชอบแน่นอนและรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายจากสถานประกอบการอย่างเต็มความสามารถ มีผู้นิเทศงาน การติดตามและการประเมิลผลการปฏิบัติงานอย่างเป็นระบบตลอดระบบเวลาปฏิบัติงานของนักศึกษา
ทำให้เกิดการพัฒนาตนเองและมีประสบการณ์จากการปฏิบัติงานในสถานประกอบการ ก่อนสำเร็จการศึกษา
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)
2. รายวิชาแบบฝึกงาน
วิชาบังคับก่อน : 09-517-301 การเตรียมความพร้อมฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร
ฝึกปฏิบัติงานจริงในสถานประกอบการภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ หรือรัฐบาล ทางด้านที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาของนักศึกษาอย่างเป็นระบบ
เป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 8 สัปดาห์ ทำให้เกิดประสบการณ์จากการทำงานก่อนสำเร็จการศึกษา
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)
วิชาบังคับก่อน : 09-517-301 การเตรียมความพร้อมฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางวิทยาศาสตร์และ
การจัดการเทคโนโลยีอาหาร
ฝึกปฏิบัติงานจริงในสถานประกอบการภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ หรือรัฐบาล ทางด้านที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาของนักศึกษาอย่างเป็นระบบ
เป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 8 สัปดาห์ ทำให้เกิดประสบการณ์จากการทำงานก่อนสำเร็จการศึกษา
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)
วิชาบังคับก่อน : 09-517-302 ฝึกงานทางวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร หรือ
09-517-303 ฝึกงานต่างประเทศทางวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร
นำโจทย์ปัญหาที่ได้จากสถานประกอบการภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ หรือรัฐบาล ที่นักศึกษาได้ออกทำการฝึกงาน นำมาศึกษา วิเคราะห์
โดยใช้ความรู้จากวิชาชีพมาทำการประยุกต์ แก้ปัญหา และจัดทำตามรูปแบบดครงการ โดยมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในสาขาคอยแนะนำและเป็นที่ปรึกษา
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)