ปรัชญา
มุ่งเน้นผลิตนักวิทยาศาสตร์ที่มีความรู้ ความเข้าใจด้านอาหารและเทคโนโลยี
และสามารถเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จได้
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหารฉบับนี้ เป็นหลักสูตรที่ได้จัดทำขึ้นในปี พ.ศ. 2563 เพื่อใช้ในการจัดการศึกษาของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยหลักสูตรดังกล่าวเป็นหลักสูตรบูรณาการข้ามศาสตร์ของสาขาวิชาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ เทคโนโลยีการเกษตร เทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ และบริหารธุรกิจ ทั้งนี้เพื่อให้มีความสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ การพัฒนาทางเศรษฐกิจ สังคม ตามทิศทางของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ. 2560-2564) ซึ่งได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมายด้านอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เป็นศูนย์กลางทางด้านการบริการและการผลิตภาคอุตสาหกรรมอาหาร รวมถึงให้ความสำคัญต่อการเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพบุคคลสอดคล้องตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร เกษตรอัจฉริยะ และเทคโนโลยีชีวภาพ เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันและการบูรณาการระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสอดคล้องตามกรอบนโยบายยุทธศาสตร์แห่งชาติ 20 ปี (พ.ศ. 2560-2579) และยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมไทย 4.0 ส่งเสริมศักยภาพการแข่งขันของเศรษฐกิจของประเทศ