หลักสูตรและวิชาต่าง ๆ
หลักสูตรวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร
ชื่อปริญญา ภาษาไทยฉบับเต็ม : หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร ชื่อปริญญา ภาษาไทยฉบับย่อ : วท.บ. (วิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร) ชื่อปริญญา ภาษาอังกฤษฉบับเต็ม : Bachelor of Science (Food Science and Technology Management) ชื่อปริญญา ภาษาอังกฤษฉบับย่อ : B.Sc. (Food Science and Technology Management)โครงสร้างหลักสูตร ทั้งหมด 130 หน่วยกิต
30
หน่วยกิต
หมวดศึกษาทั่วไป
94
หน่วยกิต
หมวดวิชาเฉพาะ
6
หน่วยกิต
หมวดวิชาเลือกเสรี
ให้เลือกศึกษาจากวิชาที่เปิดสอนในหลักสูตรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยไม่ซ้ำกับรายวิชาที่ศึกษามาแล้ว และได้รับความเห็นชอบจากอาจารย์ที่ปรึกษา
คุณสมบัติผู้เข้าศึกษาต่อ
ผู้สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) แผนการเรียนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ไม่ต่ำกว่า 12 หน่วยกิต
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ไม่ต่ำกว่า 22 หน่วยกิต
GPAX 5 ภาคการศึกษาไม่ต่ำกว่า 2.50
ภาคการศึกษาละ 14,000 บาท
เจ้าหน้าที่ฝ่ายวางแผนและควบคุมการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร
เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ฝ่ายประกันคุณภาพ ฝ่ายผลิตในสถานประกอบการด้าน อุตสาหกรรมอาหาร
ผู้ตรวจสอบระบบประกันคุณภาพ/ระบบผลิต
นักวิจัยและพัฒนาและนักวิชาการในหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร
ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหาร
ปีการศึกษาที่ 1 ช่วงแห่งการเตรียมความพร้อม | ปีการศึกษาที่ 2 เข้าสู่รายวิชาชีพอย่างเต็มตัว | ปีการศึกษาที่ 3 เลือกชุดวิชาชีพตามความสนใจ | ปีการศึกษาที่ 4 ฝึกปฏิบัติจริงในสถานประกอบการ |
---|---|---|---|
• เน้นการเรียนการสอนด้านวิทยาศาสตร์พื้นฐาน 8 รายวิชาหลัก (แคลคูลัส เคมี ชีววิทยา จุลชีววิทยา ฟิสิกส์ และสถิติ เป็นต้น) เพื่อใช้เป็นเนื้อหาปูทางสู่การเรียนรายวิชาชีพ | • เรียนรู้รายวิชาที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร | •แบ่งชุดวิชาชีพเลือกออกเป็น 4 ด้าน นักศึกษาเลือกศึกษาในกลุ่มวิชาที่สนใจ จำนวน 2 ด้าน | •ออกฝึกปฏิบัติงานจริงและรับโจทย์จากสถานประกอบการมาเป็นหัวข้อโครงงาน |
• มีการศึกษาดูงานโรงงานด้านอุตสาหกรรมอาหารนอกสถานที่ เพื่อเห็นให้ภาพการทำงานที่จริง | • เริ่มพัฒนาแนวคิดในการเป็นผู้ประกอบการโดยการสอนจากผู้มีประสบการณ์จริง | • การพัฒนานวัตกรรมอาหารอนาคต | |
• อาหารปลอดภัยและการควบคุมระบบประกันคุณภาพ | |||
• ระบบเครื่องจักรอัตโนมัติและปัญญาประดิษฐ์สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร | |||
• การจัดการและการเป็นผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหาร |