แผนการเรียนปี 1 สำหรับนักศึกษาที่เลือกรายวิชาสหกิจศึกษา
ปี 1 เทอม 1
รหัสวิชา
ชื่อวิชา
หน่วยกิต
ความสำคัญของอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย ประเภทของอุตสาหกรรมอาหารการขยายตัวและแนวโน้มของอุตสาหกรรมอาหาร การเยี่ยมชมและศึกษาดูงานโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร กิจกรรมถอดบทเรียนการดูงานของนักศึกษา
เลือกจากรายวิชาสังคมศาสตร์
ความหมาย ความเป็นมาความสำคัญของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและการพัฒนาเศรษฐกิจแบยั่งยืน แนวคิดและแนวปฏิบัติของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจแบบยั่งยืนการประยุกต์ใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงกับการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมไทย กรณีตัวอย่างเศรษฐกิจพอเพียงที่ประสบความสำเร็จ
หลักกการคิดเชิงรุก เข้าใจเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลก คิดแบบไทยให้ก้าวหน้า พัฒนาบนพื้นฐานความพอเพียง สิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาที่ควรได้รับความคุ้มครอง ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมส่วนรวม การวิจัยเชิงรุกแบบพอเพียง
สังคมในยุคโลกาภิวัตน์ ความหลากหลายของกลุ่มคน อาทิ กลุ่มชาติพันธุ์กับพหุวัฒนธรรมสิทธิและ ความเป็นธรรมทางสังคม การสื่อสารภายใต้มิติความหลากหลายทางวัฒนธรรมทางแนวการจัดการสังคมพหุวัฒนธรรมในบริบทสังคมไทย อาเซียน และโลก เพื่อการยอมรับและความเคารพในความแตกต่างระหว่างกัน
เข้าใจการอยู่ร่วมกันในสังคม ศึกษา ค้นคว้าหาความจริงและปรากฏการณ์ต่าง ๆที่เกิดขึ้นในสังคมผ่านกระบวนการทางระเบียบวิธีวิจัย
เลือกจากกลุ่มวิชาพลศึกษาหรือนันทนาการ
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับนันทนาการ กิจกรรมนันทนาการแบบต่างๆ และเลือกกิจกรรมนันทนาการที่เหมาะสม
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับชนิดกีฬา การพัฒนาสุขภาพด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคมการฝึกปฏิบัติทักษะพื้นฐานของชนิดกีฬาที่เลือก วิธีการเล่น และกติกาการแข่งขัน
ลิมิตและความต่อเนื่องของฟังก์ชัน การหาอนุพันธ์ของฟังก์ชันค่าจริงของหนึ่งตัวแปรจริงและการประยุกต์ ปริพันธ์ของฟังก์ชันและการประยุกต์
พื้นฐานของสิ่งมีชีวิต เซลล์ องค์ประกอบของเซลล์ การแบ่งเซลล์ กลไกของสิ่งมีชีวิตเนื้อเยื่อพืชโครงสร้างและการเจริญเติบโตของพืช เนื้อเยื่อของสัตว์ โครงสร้างและการเจริญเติบโตของสัตว์
วิวัฒนาการ แลกความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตนิเวศวิทยาเบื้องต้น พันธุศาสตร์เบื้องต้นและพฤติกรรมของ
วิชาบังคับก่อน : 09-311-148 หลักชีววิทยา หรือเรียนควบคู่กัน
ปฏิบัติการเกี่ยวกับการใช้กล้องจุลทรรศน์ เซลล์พืชและเซลล์สัตว์ การแบ่งเซลล์ การลำเลียงสารผ่านเซลล์
การะบวนการเมแทบอลิซึม เนื้อเยื่อและโครงสร้างพืช เนื้อเยื่อและโครงสร้างสัตว์ การจัดจำแนกสิ่งมีชีวิต
นิเวศวิทยาเบื้องต้น พันธุศาสตร์เบื้องต้น และพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิต
ธาตุและสมบัติของธาตุ โครงสร้างอะตอม สมบัติของแก๊ส ของแข็ง ของเหลว พันธะเคมี ปริมาณสัมพันธ์
ปฏิกิริยาเคมี จลนศาสตร์เคมี อุณหพลศาสตร์ สมดุลไอออนน้ำ
วิชาบังคับก่อน : 09-210-129 เคมีพื้นฐาน หรือเรียนควบคู่กัน
ปฏิบัติการเกี่ยวกับการชั่ง ตวง วัดทางวิทยาศาสตร์ สมบัติของแก๊ส ของแข็ง ของเหลว พันธะเคมี
ปริมาณสัมพันธ์ อัตราปฏิกิริยาเคมี สมดุลเคมี สมดุลไอออน อุณหพลศาสตร์
ปี 1 เทอม 2
รหัสวิชา
ชื่อวิชา
หน่วยกิต
เลือกจากรายวิชามนุษยศาสตร์
วิธีการค้นคว้าสารสนเทศ การเข้าถึงและรวบรวมทรัพยากรสารสนเทศ การประเมิน
การวิเคราะห์และการสังเคราะห์สารสนเทศ การเขียนรายงานเชิงวิชาการ
การอ้างอิงและบรรณานุกรม
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับจิตวิทยาประยุกต์เพื่อการทำงาน
ปัจจัยทางจิตวิทยาที่มีผลกระทบต่อพฤติกรรมการทำงาน
การพัฒนาตนเพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพแรงจูงใจในการทำงาน
การพัฒนาตนเพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพแรงจูงใจในการทำงาน
การจัดการความเครียดจากการทำงาน กลุ่มและทีมงาน การบริหารความขัดแย้ง
รูปแบบภาวะผู้นำสมัยใหม่ องค์กร การบริหารทรัพยากรมนุษย์ในองค์กร
กลยุทธ์ในการเสริมสร้างประสิทธิผลขององค์กร สภาพแวดล้อมและสุขภาพในการทำงาน
เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ การคิดและการตัดสินใจที่ดี
การรับรู้เกี่ยวกับตนเองและสมรรถนะแห่งตนเพื่อความสำเร็จ คุณค่าของการทำงาน
การรู้เท่าทันสื่อยุคใหม่ การสร้างทีมงานที่มีประสิทธิภาพ
การพัฒนาทักษะสู่ความสำเร็จผ่านกิจกรรมและโครงการ
คำศัพท์ สำนวน ภาษาที่ใช้ในการบอกข้อมูลเกี่ยวกับตนเอง กิจวัตรประจำวัน ความสนใจ การสนทนาสั้นๆ
ในสถานการณ์ต่าง ๆ การเขียนข้อความสั้น ๆ การฟังและอ่านข้อความสั้น ๆ จากสื่อต่าง ๆ
วิชาบังคับก่อน : 09-511-101 เคมีพื้นฐาน
สารประกอบอินทรีย์ สารประกอบแอลิแฟติก แอโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน สารประกอบ แอลกอฮอล์
ฟีนอล อีเทอร์ แอลดีไฮล์และคีโทน กรดคาร์บอกซิลิก และอนุพันธ์ และสารประกอบแอมีนและแอโซ
วิชาบังคับก่อน : 09-212-102 เคมีอินทรีย์ 1 หรือเรียนควบคู่กัน
การทดสอบสมบัติทางกายภาพของสารอินทรีย์ การทำให้สารบริสุทธิ์
การวิเคราะห์ธาตุที่เป็นองค์ประกอบของสารอินทรีย์ สารประกอบแอลิแฟติก และแอโรมาติก
ไฮโดรคาร์บอน และการทดลองสมบัติของสารตามหมู่ฟังก์ชัน
วิชาบังคับก่อน : 09-311-148 หลักชีววิทยา
ประวัติ ความสำคัญและหลักทางจุลชีววิทยา สัณฐานวิทยา โครงสร้างของเซลล์จุลินทรีย์
การจัดจำแนกหมวดหมู่ การดำรงชีพและเมแทบอลิซึม การสืบพันธุ์และการเจริญของจุลินทรีย์
โรคที่เกิดจากจุลินทรีย์และระบบภูมิคุ้มกัน จุลชีววิทยาประยุกต์
วิชาบังคับก่อน : 09-311-149 ปฏิบัติการหลักชีววิทยา และ 09-312-263 จุลชีววิทยาทั่วไป หรือเรียนควบคู่กัน
ปฏิบัติการเกี่ยวกับความรู้พื้นฐานของห้องปฏิบัติการ อุปกรณ์และเครื่องมือทางจุลชีววิทยา
การเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อและการกำจัดเชื้อ การแยกเชื้อบริสุทธิ์
การศึกษาสมบัติบางประการของจุลินทรีย์ การควบคุมจุลินทรีย์ด้วยวิธีทางกายภาพและเคมี
การตรวจสอบจุลินทรีย์ในสิ่งแวดล้อม
เวกเตอร์ แรงและการเคลื่อนที่ โมเมนตัมและพลังงาน การเคลื่อนที่แบบออสซิลเลต กลศาสตร์ของไหล
อุณหพลศาสตร์ คลื่นและคลื่นแสง สนามไฟฟ้า สนามแม่เหล็ก ไฟฟ้ากระแสตรง คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและทัศนศาสตร์ ฟิสิกส์ยุคใหม่
ปฏิบัติการเกี่ยวกับแรงการเคลื่อนที่ โมเมนตัมและพลังงาน การเคลื่อนที่แบบออสซิลเลต
กลศาสตร์ของไหล อุณหพลศาสตร์ คลื่นและคลื่นแสง สนามไฟฟ้า สนามแม่เหล็ก ไฟฟ้ากระแสตรง
คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า แสงและทัศนศาสตร์ ฟิสิกส์ยุคใหม่
ความสำคัญของอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย
ประเภทของอุตสาหกรรมอาหารการขยายตัวและแนวโน้มของอุตสาหกรรมอาหาร
การเยี่ยมชมและศึกษาดูงานโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร กิจกรรมถอดบทเรียนการดูงานของนักศึกษา
แผนการเรียนปี 1 สำหรับนักศึกษาที่เลือกรายวิชาฝึกงาน
ปี 1 เทอม 1
รหัสวิชา
ชื่อวิชา
หน่วยกิต
ความสำคัญของอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย ประเภทของอุตสาหกรรมอาหารการขยายตัวและแนวโน้มของอุตสาหกรรมอาหาร การเยี่ยมชมและศึกษาดูงานโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร กิจกรรมถอดบทเรียนการดูงานของนักศึกษา
เลือกจากรายวิชาสังคมศาสตร์
ความหมาย ความเป็นมาความสำคัญของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและการพัฒนาเศรษฐกิจแบยั่งยืน แนวคิดและแนวปฏิบัติของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจแบบยั่งยืนการประยุกต์ใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงกับการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมไทย กรณีตัวอย่างเศรษฐกิจพอเพียงที่ประสบความสำเร็จ
หลักกการคิดเชิงรุก เข้าใจเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลก คิดแบบไทยให้ก้าวหน้า พัฒนาบนพื้นฐานความพอเพียง สิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาที่ควรได้รับความคุ้มครอง ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมส่วนรวม การวิจัยเชิงรุกแบบพอเพียง
สังคมในยุคโลกาภิวัตน์ ความหลากหลายของกลุ่มคน อาทิ กลุ่มชาติพันธุ์กับพหุวัฒนธรรมสิทธิและ ความเป็นธรรมทางสังคม การสื่อสารภายใต้มิติความหลากหลายทางวัฒนธรรมทางแนวการจัดการสังคมพหุวัฒนธรรมในบริบทสังคมไทย อาเซียน และโลก เพื่อการยอมรับและความเคารพในความแตกต่างระหว่างกัน
01-610-014
ทักษะกีฬาเพื่อสุขภาพ
Sports Skills for Health
Sports Skills for Health
1(0-2-1)
เข้าใจการอยู่ร่วมกันในสังคม ศึกษา ค้นคว้าหาความจริงและปรากฏการณ์ต่าง ๆที่เกิดขึ้นในสังคมผ่านกระบวนการทางระเบียบวิธีวิจัย
เลือกจากกลุ่มวิชาพลศึกษาหรือนันทนาการ
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับนันทนาการ กิจกรรมนันทนาการแบบต่างๆ และเลือกกิจกรรมนันทนาการที่เหมาะสม
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับชนิดกีฬา การพัฒนาสุขภาพด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคมการฝึกปฏิบัติทักษะพื้นฐานของชนิดกีฬาที่เลือก วิธีการเล่น และกติกาการแข่งขัน
ลิมิตและความต่อเนื่องของฟังก์ชัน การหาอนุพันธ์ของฟังก์ชันค่าจริงของหนึ่งตัวแปรจริงและการประยุกต์ ปริพันธ์ของฟังก์ชันและการประยุกต์
พื้นฐานของสิ่งมีชีวิต เซลล์ องค์ประกอบของเซลล์ การแบ่งเซลล์ กลไกของสิ่งมีชีวิตเนื้อเยื่อพืชโครงสร้างและการเจริญเติบโตของพืช เนื้อเยื่อของสัตว์ โครงสร้างและการเจริญเติบโตของสัตว์
วิวัฒนาการ แลกความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตนิเวศวิทยาเบื้องต้น พันธุศาสตร์เบื้องต้นและพฤติกรรมของ
วิชาบังคับก่อน : 09-311-148 หลักชีววิทยา หรือเรียนควบคู่กัน
ปฏิบัติการเกี่ยวกับการใช้กล้องจุลทรรศน์ เซลล์พืชและเซลล์สัตว์ การแบ่งเซลล์ การลำเลียงสารผ่านเซลล์
การะบวนการเมแทบอลิซึม เนื้อเยื่อและโครงสร้างพืช เนื้อเยื่อและโครงสร้างสัตว์ การจัดจำแนกสิ่งมีชีวิต
นิเวศวิทยาเบื้องต้น พันธุศาสตร์เบื้องต้น และพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิต
ธาตุและสมบัติของธาตุ โครงสร้างอะตอม สมบัติของแก๊ส ของแข็ง ของเหลว พันธะเคมี ปริมาณสัมพันธ์
ปฏิกิริยาเคมี จลนศาสตร์เคมี อุณหพลศาสตร์ สมดุลไอออนน้ำ
วิชาบังคับก่อน : 09-210-129 เคมีพื้นฐาน หรือเรียนควบคู่กัน
ปฏิบัติการเกี่ยวกับการชั่ง ตวง วัดทางวิทยาศาสตร์ สมบัติของแก๊ส ของแข็ง ของเหลว พันธะเคมี
ปริมาณสัมพันธ์ อัตราปฏิกิริยาเคมี สมดุลเคมี สมดุลไอออน อุณหพลศาสตร์
ปี 1 เทอม 2
รหัสวิชา
ชื่อวิชา
หน่วยกิต
เลือกจากรายวิชามนุษยศาสตร์
วิธีการค้นคว้าสารสนเทศ การเข้าถึงและรวบรวมทรัพยากรสารสนเทศ การประเมิน
การวิเคราะห์และการสังเคราะห์สารสนเทศ การเขียนรายงานเชิงวิชาการ
การอ้างอิงและบรรณานุกรม
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับจิตวิทยาประยุกต์เพื่อการทำงาน
ปัจจัยทางจิตวิทยาที่มีผลกระทบต่อพฤติกรรมการทำงาน
การพัฒนาตนเพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพแรงจูงใจในการทำงาน
การพัฒนาตนเพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพแรงจูงใจในการทำงาน
การจัดการความเครียดจากการทำงาน กลุ่มและทีมงาน การบริหารความขัดแย้ง
รูปแบบภาวะผู้นำสมัยใหม่ องค์กร การบริหารทรัพยากรมนุษย์ในองค์กร
กลยุทธ์ในการเสริมสร้างประสิทธิผลขององค์กร สภาพแวดล้อมและสุขภาพในการทำงาน
เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ การคิดและการตัดสินใจที่ดี
การรับรู้เกี่ยวกับตนเองและสมรรถนะแห่งตนเพื่อความสำเร็จ คุณค่าของการทำงาน
การรู้เท่าทันสื่อยุคใหม่ การสร้างทีมงานที่มีประสิทธิภาพ
การพัฒนาทักษะสู่ความสำเร็จผ่านกิจกรรมและโครงการ
คำศัพท์ สำนวน ภาษาที่ใช้ในการบอกข้อมูลเกี่ยวกับตนเอง กิจวัตรประจำวัน ความสนใจ การสนทนาสั้นๆ
ในสถานการณ์ต่าง ๆ การเขียนข้อความสั้น ๆ การฟังและอ่านข้อความสั้น ๆ จากสื่อต่าง ๆ
วิชาบังคับก่อน : 09-511-101 เคมีพื้นฐาน
สารประกอบอินทรีย์ สารประกอบแอลิแฟติก แอโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน สารประกอบ แอลกอฮอล์
ฟีนอล อีเทอร์ แอลดีไฮล์และคีโทน กรดคาร์บอกซิลิก และอนุพันธ์ และสารประกอบแอมีนและแอโซ
วิชาบังคับก่อน : 09-212-102 เคมีอินทรีย์ 1 หรือเรียนควบคู่กัน
การทดสอบสมบัติทางกายภาพของสารอินทรีย์ การทำให้สารบริสุทธิ์
การวิเคราะห์ธาตุที่เป็นองค์ประกอบของสารอินทรีย์ สารประกอบแอลิแฟติก และแอโรมาติก
ไฮโดรคาร์บอน และการทดลองสมบัติของสารตามหมู่ฟังก์ชัน
วิชาบังคับก่อน : 09-311-148 หลักชีววิทยา
ประวัติ ความสำคัญและหลักทางจุลชีววิทยา สัณฐานวิทยา โครงสร้างของเซลล์จุลินทรีย์
การจัดจำแนกหมวดหมู่ การดำรงชีพและเมแทบอลิซึม การสืบพันธุ์และการเจริญของจุลินทรีย์
โรคที่เกิดจากจุลินทรีย์และระบบภูมิคุ้มกัน จุลชีววิทยาประยุกต์
วิชาบังคับก่อน : 09-311-149 ปฏิบัติการหลักชีววิทยา และ 09-312-263 จุลชีววิทยาทั่วไป หรือเรียนควบคู่กัน
ปฏิบัติการเกี่ยวกับความรู้พื้นฐานของห้องปฏิบัติการ อุปกรณ์และเครื่องมือทางจุลชีววิทยา
การเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อและการกำจัดเชื้อ การแยกเชื้อบริสุทธิ์
การศึกษาสมบัติบางประการของจุลินทรีย์ การควบคุมจุลินทรีย์ด้วยวิธีทางกายภาพและเคมี
การตรวจสอบจุลินทรีย์ในสิ่งแวดล้อม
เวกเตอร์ แรงและการเคลื่อนที่ โมเมนตัมและพลังงาน การเคลื่อนที่แบบออสซิลเลต กลศาสตร์ของไหล
อุณหพลศาสตร์ คลื่นและคลื่นแสง สนามไฟฟ้า สนามแม่เหล็ก ไฟฟ้ากระแสตรง คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและทัศนศาสตร์ ฟิสิกส์ยุคใหม่
ปฏิบัติการเกี่ยวกับแรงการเคลื่อนที่ โมเมนตัมและพลังงาน การเคลื่อนที่แบบออสซิลเลต
กลศาสตร์ของไหล อุณหพลศาสตร์ คลื่นและคลื่นแสง สนามไฟฟ้า สนามแม่เหล็ก ไฟฟ้ากระแสตรง
คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า แสงและทัศนศาสตร์ ฟิสิกส์ยุคใหม่
ความสำคัญของอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย
ประเภทของอุตสาหกรรมอาหารการขยายตัวและแนวโน้มของอุตสาหกรรมอาหาร
การเยี่ยมชมและศึกษาดูงานโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร กิจกรรมถอดบทเรียนการดูงานของนักศึกษา