แผนการเรียนปีที่ 4 สำหรับนักศึกษาที่เลือกรายวิชาสหกิจศึกษา
ปี 4 เทอม 1
รหัสวิชา
ชื่อวิชา
หน่วยกิต
วิชาบังคับก่อน : 09-517-301 การเตรียมความพร้อมฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางวิทยาศาสตร์
และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร
ปฏิบัติงานในสถานประกอบการเสมือนหนึ่งเป็นพนักงานของสถานประกอบในตำแหน่งตามที่ตรงกับสาขาวิชาและเหมาะสมกับความรู้ความสามารถเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 16 สัปดาห์
ปฏิบัติตามระเบียบการบริหารงานบุคคลของสถานประกอบการในระหว่างปฏิบัติงาน มีหน้าที่รับผิดชอบแน่นอนและรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายจากสถานประกอบการอย่างเต็มความสามารถ
มีผู้นิเทศงาน การติดตามและการประเมิลผล การปฏิบัติงานอย่างเป็นระบบ ตลอดระบบเวลาปฏิบัติงานของนักศึกษาทำให้เกิดการพัฒนาตนเองและมีประสบการณ์จากการปฏิบัติงานในสถานประกอบการก่อนสำเร็จการศึกษา
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)
หรือ
วิชาบังคับก่อน : 09-517-301 การเตรียมความพร้อมฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางวิทยาศาสตร์
และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร
ปฏิบัติงานในสถานประกอบการเสมือนหนึ่งเป็นพนักงานของสถานประกอบในตำแหน่งตามที่ตรงกับสาขาวิชาและเหมาะสมกับความรู้ความสามารถเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 16 สัปดาห์
โดยต้องเป็นการปฏิบัติในต่างประเทศไม่น้อยกว่า 12 สัปดาห์ ปฏิบัติตามระเบียบการบริหารงานบุคคลของสถานประกอบการในระหว่างปฏิบัติงาน
มีหน้าที่รับผิดชอบแน่นอนและรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายจากสถานประกอบการอย่างเต็มความสามารถ มีผู้นิเทศงาน
การติดตามและการประเมิลผลการปฏิบัติงานอย่างเป็นระบบตลอดระบบเวลาปฏิบัติงานของนักศึกษา ทำให้เกิดการพัฒนาตนเองและมีประสบการณ์จากการปฏิบัติงานในสถานประกอบการ
ก่อนสำเร็จการศึกษา
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)
ปี 4 เทอม 2
รหัสวิชา
ชื่อวิชา
หน่วยกิต
การมองเห็นปัญหา การตั้งคำถามงานวิจัย การทบทวนวรรณกรรม การตั้งสมมติฐาน การออกแบบการศึกษาและการทดลอง การเขียนเค้าโครงงานวิจัย
การดำเนินงานวิจัยร่วมกับภาคอุตสาหกรรมอาหาร การวิเคราะห์ผลการทดลอง การอภิปรายผลการทดลอง การนำเสนอผลงานวิจัย
การพัฒนาทักษะตามชุดรายวิชาที่นักศึกษาเลือกในสถานประกอบการ เช่น ทักษะการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทักษะการควบคุมระบบประกันคุณภาพ
ทักษะการพัฒนาเครื่องจักรระบบอัตโนมัติ และ ทักษะการจัดการและการเป็นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหาร เป็นต้น
โดยเน้นพัฒนาทักษะปฏิบัติ ทักษะการคิดวิเคราะห์ ทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และทักษะการตัดสินใจในสถานปฏิบัติงานจริง
วิชาบังคับก่อน : 09-517-301 การเตรียมความพร้อมฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางวิทยาศาสตร์อาหาร
และการจัดการเทคโนโลยี
การฝึกเฉพาะตำแหน่งด้านวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหารในสถานที่ปฏิบัติงานเพื่อให้มีทักษะและสมรรถนะตามวิชาชีพ
การฝึกเฉพาะตำแหน่งต้องเหมาะสมกับความรู้ทางทฤษฎีตามชั้นปีของนักศึกษา สามารถดำเนินการควบคู่กับการเรียน มีผู้นิเทศงาน ผู้สอน
หรือครูฝึก ให้คำปรึกษาและติดตามความก้าวหน้าของนักศึกษา มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างการฝึก
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)
แผนการเรียนปีที่ 4 สำหรับนักศึกษาที่เลือกรายวิชาฝึกงาน
ปี 4 เทอม 1
รหัสวิชา
ชื่อวิชา
หน่วยกิต
วิชาบังคับก่อน : 09-517-302 ฝึกงานทางวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร หรือ
09-517-303 ฝึกงานต่างประเทศทางวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร
นำโจทย์ปัญหาที่ได้จากสถานประกอบการภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ หรือรัฐบาล ที่นักศึกษาได้ออกทำการฝึกงาน นำมาศึกษา วิเคราะห์
โดยใช้ความรู้จากวิชาชีพมาทำการประยุกต์ แก้ปัญหา และจัดทำตามรูปแบบดครงการ โดยมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในสาขาคอยแนะนำและเป็นที่ปรึกษา
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)
ปี 4 เทอม 2
รหัสวิชา
ชื่อวิชา
หน่วยกิต
การมองเห็นปัญหา การตั้งคำถามงานวิจัย การทบทวนวรรณกรรม การตั้งสมมติฐาน การออกแบบการศึกษาและการทดลอง การเขียนเค้าโครงงานวิจัย
การดำเนินงานวิจัยร่วมกับภาคอุตสาหกรรมอาหาร การวิเคราะห์ผลการทดลอง การอภิปรายผลการทดลอง การนำเสนอผลงานวิจัย
การพัฒนาทักษะตามชุดรายวิชาที่นักศึกษาเลือกในสถานประกอบการ เช่น ทักษะการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทักษะการควบคุมระบบประกันคุณภาพ
ทักษะการพัฒนาเครื่องจักรระบบอัตโนมัติ และ ทักษะการจัดการและการเป็นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหาร เป็นต้น
โดยเน้นพัฒนาทักษะปฏิบัติ ทักษะการคิดวิเคราะห์ ทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และทักษะการตัดสินใจในสถานปฏิบัติงานจริง
วิชาบังคับก่อน : 09-517-301 การเตรียมความพร้อมฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางวิทยาศาสตร์อาหาร
และการจัดการเทคโนโลยี
การฝึกเฉพาะตำแหน่งด้านวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหารในสถานที่ปฏิบัติงานเพื่อให้มีทักษะและสมรรถนะตามวิชาชีพ
การฝึกเฉพาะตำแหน่งต้องเหมาะสมกับความรู้ทางทฤษฎีตามชั้นปีของนักศึกษา สามารถดำเนินการควบคู่กับการเรียน มีผู้นิเทศงาน ผู้สอน
หรือครูฝึก ให้คำปรึกษาและติดตามความก้าวหน้าของนักศึกษา มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างการฝึก
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)