หมวดวิชาเฉพาะ กลุ่มวิชาเสริมสร้างประสบการณ์ในวิชาชีพ

หมวดวิชาเฉพาะ

กลุ่มวิชาเสริมสร้างประสบการณ์ในวิชาชีพ 10 หน่วยกิต ให้ศึกษาจากรายวิชาต่อไปนี้


ให้ศึกษาจากรายวิชาต่อไปนี้ 4 หน่วยกิต
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับรูปแบบและกระบวนการฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางด้านวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร ความสำคัญของการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ หลักการเขียนจดหมายสมัครงาน การเลือกสถานประกอบการ หลักการสัมภาษณ์งานอาชีพ วัฒนธรรมองค์กร การพัฒนาบุคลิกภาพ จรรยาบรรณวิชาชีพ คุณธรรมจริยธรรม กฎหมายแรงงาน การประกันสังคม กิจกรรม 5 ส มาตรฐานการประกันคุณภาพและความปลอดภัยในการทำงาน ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการ ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร การเขียนรายงาน การนำเสนอผลงาน ทักษะการวางแผน ทักษะการวิเคราะห์ ทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและการตัดสินใจ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ เทคโนโลยีสารสนเทศและกฎหมายเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสืบค้นข้อมูล
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
       พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
       ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)
การฝึกเฉพาะตำแหน่งด้านวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหารในสถานที่ปฏิบัติงานเพื่อให้มีทักษะและสมรรถนะตามวิชาชีพ การฝึกเฉพาะตำแหน่งต้องเหมาะสมกับความรู้ทางทฤษฎีตามชั้นปีของนักศึกษา สามารถดำเนินการควบคู่กับการเรียน มีผู้นิเทศงาน ผู้สอน หรือครูฝึก ให้คำปรึกษาและติดตามความก้าวหน้าของนักศึกษา มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างฝึก
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
       พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
       ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)

และเลือกศึกษาจากรายวิชาต่อไปนี้ 6 หน่วยกิต

1. รายวิชาแบบสหกิจศึกษา
ปฏิบัติงานในสถานประกอบการเสมือนหนึ่งเป็นพนักงานของสถานประกอบในตำแหน่งตามที่ตรงกับสาขาวิชาและเหมาะสมกับความรู้ความสามารถเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 16 สัปดาห์ ปฏิบัติตามระเบียบการบริหารงานบุคคลของสถานประกอบการในระหว่างปฏิบัติงาน มีหน้าที่รับผิดชอบแน่นอนและรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายจากสถานประกอบการอย่างเต็มความสามารถ มีผู้นิเทศงาน การติดตามและการประเมิลผล การปฏิบัติงานอย่างเป็นระบบ ตลอดระบบเวลาปฏิบัติงานของนักศึกษาทำให้เกิดการพัฒนาตนเอง และมีประสบการณ์จากการปฏิบัติงานในสถานประกอบการก่อนสำเร็จการศึกษา
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
       พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
       ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)
ปฏิบัติงานในสถานประกอบการเสมือนหนึ่งเป็นพนักงานของสถานประกอบในตำแหน่งตามที่ตรงกับสาขาวิชาและเหมาะสมกับความรู้ความสามารถเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 16 สัปดาห์ โดยต้องเป็นการปฏิบัติในต่างประเทศไม่น้อยกว่า 12 สัปดาห์ ปฏิบัติตามระเบียบการบริหารงานบุคคลของสถานประกอบการในระหว่างปฏิบัติงาน มีหน้าที่รับผิดชอบแน่นอนและรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายจากสถานประกอบการอย่างเต็มความสามารถ มีผู้นิเทศงาน การติดตามและการประเมิลผลการปฏิบัติงานอย่างเป็นระบบตลอดระบบเวลาปฏิบัติงานของนักศึกษา ทำให้เกิดการพัฒนาตนเองและมีประสบการณ์จากการปฏิบัติงานในสถานประกอบการ ก่อนสำเร็จการศึกษา
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
       พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
       ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)

2. รายวิชาแบบฝึกงาน
วิชาบังคับก่อน : 09-517-301 การเตรียมความพร้อมฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร
ฝึกปฏิบัติงานจริงในสถานประกอบการภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ หรือรัฐบาล ทางด้านที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาของนักศึกษาอย่างเป็นระบบ เป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 8 สัปดาห์ ทำให้เกิดประสบการณ์จากการทำงานก่อนสำเร็จการศึกษา
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
       พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
       ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)
วิชาบังคับก่อน : 09-517-301 การเตรียมความพร้อมฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางวิทยาศาสตร์และ การจัดการเทคโนโลยีอาหาร
ฝึกปฏิบัติงานจริงในสถานประกอบการภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ หรือรัฐบาล ทางด้านที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาของนักศึกษาอย่างเป็นระบบ เป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 8 สัปดาห์ ทำให้เกิดประสบการณ์จากการทำงานก่อนสำเร็จการศึกษา
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
       พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
       ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)
วิชาบังคับก่อน : 09-517-302 ฝึกงานทางวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร หรือ
           09-517-303 ฝึกงานต่างประเทศทางวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหาร

นำโจทย์ปัญหาที่ได้จากสถานประกอบการภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ หรือรัฐบาล ที่นักศึกษาได้ออกทำการฝึกงาน นำมาศึกษา วิเคราะห์ โดยใช้ความรู้จากวิชาชีพมาทำการประยุกต์ แก้ปัญหา และจัดทำตามรูปแบบดครงการ โดยมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในสาขาคอยแนะนำและเป็นที่ปรึกษา
หมายเหตุ: การประเมินผลนักศึกษาให้ค่าระดับคะแนนเป็น
       พ.จ. หรือ S พอใจ (Satisfactory)
       ม.จ. หรือ U ไม่พอใจ (Unsatisfactory)